Đề phòng khi mua hàng giả mạo và cần cẩn trọng khi giao dịch với những người bán hàng rong trên vỉa hè là một cảnh báo quan trọng được đưa ra bởi trang du lịch Outlook Traveller của Anh.

Nidhi Kadere, một cây bút của trang này, nhấn mạnh rằng Việt Nam không chỉ là một đất nước đẹp với di sản văn hóa phong phú mà còn có cảnh đẹp tuyệt vời và ẩm thực đường phố sôi động.

Du khách quốc tế đến Việt Nam có thể trải qua nhiều trải nghiệm đặc sắc, từ việc khám phá những thành phố năng động như Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đến việc thư giãn trên những bãi biển hoang sơ ở Phú Quốc.

“Tuy du lịch tại Việt Nam mang đến nhiều kỷ niệm đáng nhớ, nhưng cũng cần nhận thức rằng có những chiêu trò lừa dối hoặc nạn chặt chém có thể làm mất đi sự thú vị trong hành trình của bạn,” cảnh báo nữ phóng viên Kadere.

Dựa trên kinh nghiệm cá nhân, cô ấy chia sẻ một số lời khuyên giúp du khách tránh xa khỏi những tình huống không mong muốn, đặc biệt là việc tránh trở thành nạn nhân của các vụ cướp giật.

Tránh trở thành nạn nhân của những vụ cướp giật

Báo Anh nói gì về nạn chặt chém khách du lịch ở Việt Nam? - 2

Nhiều khách quốc tế sang Việt Nam có thói quen thuê xe máy để di chuyển cho thuận tiện với lịch trình cá nhân. Tuy nhiên, Kadere cho rằng, để tránh trở thành nạn nhân của những vụ cướp giật, mỗi người nên dùng túi có móc cài hoặc dây đeo chắc chắn, không ngồi quá gần đường. Ngoài ra, du khách cũng không nên cầm điện thoại hay ví tiền trong tay khi đang đi bộ trên vỉa hè.

Cẩn thận mua nhầm hàng giả, hàng nhái

Một số điểm du lịch như Hội An hay TPHCM có nhiều cửa hàng bán sản phẩm da. Tuy nhiên, cây bút của Outlook Traveller phát hiện ra một số cửa hàng bán những món đồ bằng nhựa giả da với chất lượng kém. Để tránh điều này, du khách nên kiểm tra sản phẩm cẩn thận, xem đường khâu ra sao, mùi da, kết cấu và màu sắc món đồ.

Báo Anh nói gì về nạn chặt chém khách du lịch ở Việt Nam? - 3

Nếu nghi ngờ là hàng giả, khách có thể kiểm tra bằng cách đặt sản phẩm lên một miếng kim loại rồi dùng bật lửa hơ nóng. Trong trường hợp sản phẩm bị biến dạng, đó là hàng giả.

Thống nhất đơn vị tiền tệ

Một số khách nước ngoài bị rơi vào tình huống khi mua hàng được người bán báo giá tiền là ngoại tệ, nhưng hiểu lầm là giá tiền địa phương.

Để tránh trường hợp này, tốt nhất du khách cần thống nhất ngay từ đầu mệnh giá tiền trước khi mua hàng, hỏi xác nhận chắc chắn số tiền để tránh bị nhầm. Du khách có thể nhận những tờ tiền có mệnh giá nhỏ để tránh nạn tiền giả.

Cẩn thận khi thuê xe máy

Lúc thuê xe máy, du khách nên chọn những cửa hàng có dịch vụ và hợp đồng rõ ràng. Trước khi đặt cọc, khách cần kiểm tra tình trạng xe, phát hiện chỗ hỏng và báo với cửa hàng để tránh mất tiền oan.

Ngoài ra, khi tham gia giao thông ở Việt Nam, du khách cần đội mũ bảo hiểm, lái xe với tốc độ vừa phải theo quy định. Nếu muốn đi xe ô tô, nên chọn đặt các hãng xe công nghệ để tránh bị chặt chém.

Cẩn thận với những hàng rong, bán trái cây dạo

Báo Anh nói gì về nạn chặt chém khách du lịch ở Việt Nam? - 4

Kadere cảnh báo du khách đến Việt Nam có thể bắt gặp những người bán hàng rong thân thiện. Họ tiếp cận và mời khách mua trái cây hoặc gánh thử sọt hàng để chụp ảnh. Tuy nhiên, có những trường hợp khách đồng ý và bị yêu cầu phải trả số tiền “cắt cổ”. Để tránh điều này, hãy lịch sự từ chối. Nếu muốn mua thứ gì đó, hãy hỏi giá và trả giá. Khách chỉ nên thanh toán sau khi nhận được hàng.

Giả mạo địa chỉ để lừa đảo

Nhiều khách sạn, nhà hàng hay công ty du lịch lớn ở Việt Nam thường xuyên bị mạo danh để lừa đảo. Những công ty mạo danh này vẫn cung cấp dịch vụ cho khách nhưng chất lượng thấp và mức giá không tốt.

Để tránh trường hợp này, du khách nên kiểm tra kỹ địa điểm của các doanh nghiệp. Ngoài ra, có thể đọc bài đánh giá trên những trang tư vấn uy tín.

Nạn hét giá khi đi xe taxi

Khi du lịch ở Việt Nam, một trong những điều cần nhớ là thận trọng khi dùng dịch vụ taxi. Nữ phóng viên cũng liệt kê 2 hãng taxi lớn và uy tín để khách sử dụng. Một số hãng taxi khác có thể dùng cách phối màu khá giống với hai hãng này khiến khách bị nhầm.

Ngoài ra, khi đi taxi luôn để ý đồng hồ tính tiền xem có bị nhảy số quá nhanh hay không. Một số tài xế có thể đòi tiền típ, nhưng du khách chỉ cần trả đúng số tiền hiện trên đồng hồ.